Chúng tôi ý thức rằng những năm từ 0 đến 6 tuổi là những năm tháng “vàng”

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG MẦM NON VŨ TRUNG

       Trường Mầm non Vũ Trung thân từ trường mẫu giáo, được thành lập từ trước năm 1995 cơ sở vật chất còn vô cùng thiếu thốn, các cô giáo tình nguyện ra trông trẻ để góp phần xây dựng đất nước.Trong lúc đất nước còn gặp nhiều khó khăn các cháu còn phải học tạm bợ trong các nhà kho, đình chùa hoặc học trọ ở nhà dân đội ngũ giáo viên thiếu thốn trình độ hạn chế xong với tinh thần chủ động sáng tạo phát huy sức mạnh của mình được sự quan tâm lãnh đạo của ĐU-UBND xã cùng với sự giúp đỡ của nhân dân và các bậc phụ huynh Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên vẫn cố gắng bám lớp giữ trường và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đảng và nhà nước giao cho.

       Đến năm 1995 trường được sát nhập thành trường mầm non. Được bổ nhiệm 1 Hiệu trưởng và 1 Hiệu phó. Dưới sự chỉ đạo của phòng giáo dục, được sự nhất trí của ĐU-UBND xã và sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh trường quyết định tổ chức nuôi ăn bán trú để tạo điều kiện cho các cháu được ăn ngủ tại lớp tránh được việc phụ huynh phải đưa đón các cháu trong các giờ cao điểm xong các nhóm lớp chủ yếu vẫn tập trung ở các khu lẻ, cơ sở vật chất vẫn còn hạn chế, các bà mẹ phải gửi con trong phòng học chật chội bếp ăn còn tạm bợ nên công tác chăm sóc giáo dục các cháu còn gặp nhiều hạn chế. Vũ Trung là xã thuần nông cách trung tâm huyện 7 km, đời sống kinh tế của nhân dân còn khó khăn. Dưới sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thái Bình - Phòng GD&ĐT Kiến Xương, sự quan tâm sâu sắc của ĐU- HĐ.ND-UBND xã trường Mầm non được chuyển về tập trung tại 1 điểm tại thôn 7B xã Vũ Trung cạnh đường trục chính thuận tiện cho phụ huynh đưa trẻ đến trường

       Năm 2011 căn cứ vào luật giáo dục- thực hiện quyết định của UBND tỉnh Thái Bình trường chuyển đổi từ trường mầm non nông thôn sang trường công lập được biên chế 1 hiệu trưởng và 2 hiệu phó, được biên chế 1 kế toán văn phòng. Trong nhiều năm liền trường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và luôn đạt trường tiên tiến cấp huyện.Trải qua những chặng đường lịch sử trường mầm non Vũ Trung luôn tồn tại và không ngừng phát triển, cũng tại ngôi trường này đã có biết bao người thành đạt đã trở thành những nhân tài của đât nước, có người đã trở thành kỹ sư bác sỹ, là cán bộ công chức công tác trên mọi miền của tổ quốc, có những người đang công tác tại các bộ, các phòng ban từ Trung ương đến tỉnh, đến huyện và xã, những con người này đã mang lại cho quê hương niềm vinh dự, tự hào để dẫn bước cho ngành giáo dục phát triển. Biết bao nhiêu những con người đã thành đạt từ mái trường thân yêu nơi có bao bàn tay chăm sóc và tấm lòng nhân ái, nơi có bao cô giáo dịu hiền đã vượt qua những ngoại cảnh éo le để mang tấm lòng nhân hậu giúp đỡ những bé thơ nên người, cũng mái trường này các cô giáo được kế cận luôn tiếp bước những người đi trước để hàng ngày lại nâng niu ấp ủ những bé thơ chăm cho các bé ăn, ru cho chúng ngủ và dạy chúng học hành, nhờ có những đôi bàn tay khéo léo và tấm lòng cao quý mà biết bao bé thơ đã ăn ngon, ngủ yên trong vòng tay mềm mại ấy, biết bao ông bố bà mẹ đã yên tâm gửi con vào trường vì họ đã coi cô giáo giống như người mẹ thứ hai cúa trẻ.

         Trường có 1 chi bộ Đảng gồm 14 đồng chí, có một tổ chức công đoàn gồm 28 đồng chí. Trong nhiều năm chi bộ và công đoàn luôn đạt trong sạch và vững mạnh. Công đoàn được UBND huyện tặng giấy khen đơn vị văn hóa nhà trường luôn đạt thành tích tập thể tiên tiến xuất sắc. Trường thực hiện tốt mục tiêu đào tạo của ngành mầm non là giáo dục các cháu phát triển tòan diện về đức - trí - thể - mỹ. Nhà trường có trách nhiệm nhận và chăm sóc giáo dục các cháu từ 13- 72 tháng tuổi, tổ chức cho 100% các cháu được ăn bán trú tại trường, 100% các cháu được thực hiện chương trình giáo dục mầm non, hiện nay là chương trình giáo dục mầm non mới. Trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của Đảng bậc học mầm non được chính thức quan tâm và được sánh vai với ngành giáo dục, chế độ đãi ngộ của giáo viên mầm non được quan tâm, chính sách ưu tiên cho các cháu thuộc hộ nghèo và cận nghèo đươc giải quyết kịp thời. Cùng với sự quan tâm ấy thì Cơ sở vật chất của nhà trường được Đảng và các cấp lãnh đạo quan tâm hàng đầu để đạt được niềm mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

                                 "Trẻ em như búp trên cành ,Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan"

       Do vậy muốn cho các cháu có nơi ăn chốn ngủ có chỗ học hành ăn thì điều đầu tiên phải nói đến cơ sở vật của trường mầm non đó là: Trường phải đạt chuẩn, phòng học phải rộng, thoáng mát,đủ diện tích cho các cháu vui chơi và học tập,có công trình vệ sinh theo chuẩn đảm bảo sạch sẽ thuận tiện cho các cháu đi vệ sinh,có sân chơi rộng đủ diện tích cho các cháu tập thể dục và vui chơi, sân chơi phải có đồ chơi ngoài trời, có khu vui chơi giao thông, có mô hình vườn cổ tích, có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho các cháu vui chơi và học tập và đặc biệt môi trường xung quanh lớp học phải được kẻ vẽ các hình ảnh sinh động hấp dẫn gần gũi với trẻ từ đó tạo cho trẻ thích đi học, trong quá trình học trẻ hứng thú say sưa tiếp thu bài cô dạy, hiểu biết về thế giới xung quanh mình giúp cho trẻ phát triển toàn diện và hình thành nhân cách của con người. Chính vì vậy mà đội ngũ CBGV-NV của nhà trường đang từng bước hoàn thiện mình tốt hơn để xây dựng phong trào của nhà trường ngày thêm khởi sắc, tạo niềm tin cho cán bộ, nhân dân và phụ huynh xã nhà.

      Năm 2014 trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ II, đến nay trường gốm có : 28 CBGV-NV trong đó: Giáo viên biên chế 7, giáo viên đóng bảo hiểm dài hạn 18, giáo viên thỏa thuận hợp đồng ngắn hạn 3 đồng chí. Đội ngũ được sắp xếp cụ thể.

- Ban giám hiệu : 03 Đ/c

- Giáo viên nhà trẻ : 07 Đ/c

- Giáo viên mẫu giáo: 14 Đ/c

- Cấp dưỡng: 03 Đ/c

- Kế toán hành chính: 01 Đ/c

Nhìn chung đội ngũ CBGV-NV có năng lực có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với nghề, năng động nhiệt tình yêu thương trẻ như chính con của mình.Các cô giáo luôn ý thức học tập để nâng cao trình độ chuyên môn và trình độ lý luận hiện nay đã có 1 chi bộ với tổng số Đảng viên: 14 Đ/c .

Trong đó: Trình độ TCLL chính trị là: 4 Đ/C,sơ cấp lý luận chính trị 10 đ/c

- Trình độ chuyên môn:

                        + Đại học mầm non: 12/28 Đ/c = 42%

                        + Cao đẳng SPMN : 8/ 28 Đ/c = 29%

                        + Trung học sư phạm mầm non: 8/28 Đ/c = 29 % ( Trong đó 8 Đ/c đang theo học đại học mầm non tại chức)

- Tổng số trẻ : 339 cháu được phân chia thành các nhóm lớp theo từng độ tuổi:

                        + 2 nhóm trẻ 13- 36 tháng : 70 cháu

                        + 3 lớp mẫu giáo bé ( 3-4 tuổi) : 81 cháu

                        + 2 lớp mẫu giáo nhỡ ( 4 – 5 tuổi ) : 71 cháu

                        + 2 lớp mẫu giáo lớn ( 5 – 6 tuổi ) : 117 cháu

- Cơ sở vật chất nhà trường được quy hoạch theo mô hình chuẩn với tổng diện tích 3464 m2 được xây dựng kiên cố với 10 phòng học và 1 bếp ăn một chiều,có nguồn nước sạch, có đầy đủ công trình vệ sinh tự hoại, hàng rào bao quanh, sân lát gạch đỏ và đồ chơi ngoài trời. Trường có khuôn viên cây xanh,vườn rau sạch,cây cảnh, bồn hoa, thảm cỏ, tạo môi trường Xanh - Sạch - Đẹp. Trong các lớp học có đầy đủ đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị tối thiểu phục vụ cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ .

        Những năm gần đây công tác chăm sóc giáo dục trẻ có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng CSGD được nâng cao rõ nét nên phụ huynh cho các cháu đi học đông hơn so với những năm trước nên các cô giáo càng thêm nhiều công việc , phần thì các cháu đông, phần chăm sóc phải nhiều lên, phần giảng dạy lại càng tăng lên hơn nữa nhưng các cô giáo trường mầm non Vũ Trung sẽ cố gắng bằng năng lực sẵn có của bản thân sẽ tạo niềm tin trong ngành và trong lòng các bậc phụ huynh. Để đánh giá thực trạng về lương tâm nghề nghiệp và độ an toàn cho trẻ các cô giáo đã không quản khó nhọc tạo nên một vườn rau sạch để lấy rau cho các cháu ăn hằng ngày, song song với chăm sóc thì công tác giáo dục luôn được nhà trường coi trọng, các giờ dạy hằng ngày được thực hiện thường xuyên, phong trào dạy tốt học tốt được nhà trường trú trọng, hàng năm nhà trường đã tổ chức hội thi giáo viên giỏi, thi cô nuôi giỏi, hội thi tự làm đồ dùng đồ chơi được các cấp lãnh đạo và phụ huynh đánh giá cao về chất lượng.Với lòng yêu thương con trẻ gắn với yêu cỏ cây hoa lá các cô còn tranh thủ chăm sóc cây cảnh tạo môi trường cho các cháu thăm quan và học tập, Huy động mọi nguồn lực của xã hội và các bậc phụ huynh chung tay hỗ trợ cho nhà trường có sân chơi và môi trường theo mô hình chuẩn.Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh, nhà trường luôn đạt thành tích xuất sắc trong các năm học. Để phát huy tiềm năng sẵn có của mình đội ngũ CBQL và giáo viên trường mầm non Vũ Trung đang cố gắng phấn đấu đạt các chỉ tiêu mà ngành giáo dục mầm non giao cho xứng đáng với lời dạy của bác hồ kính yêu. "Vì lợi ích mười năm trồng cây,Vì lợi ích trăm năm trồng người” và luôn mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa cho ngành học mầm non đặc biệt là chế độ cho đội ngũ giáo viên và đáp ứng đủ giáo viên theo thông tư 06 của BGD&ĐT ban hành để cho các bé thơ được hưởng quyền lợi chăm sóc chu đáo của các cô giáo mầm non.